close

Công nghệ e-Power mở đầu tương lai điện khí hóa của Nissan

Ông Isao Sekiguchi, Chủ tịch Nissan Thái Lan và Nissan ASEAN chia sẻ tham vọng tương lai điện hóa và kế hoạch thương mại hóa pin thể rắn của hãng, trong buổi gặp gỡ truyền thông.

Trước câu hỏi về tiềm năng các dòng xe thuần điện tại thị trường Việt Nam, ông Isao Sekiguchi cho rằng đây là sản phẩm cần có tại Việt Nam trong thời gian tới. "Nissan đang có kế hoạch cụ thể cho thị trường Việt Nam và ASEAN, trong đó e-Power và EV sẽ là hai công nghệ trụ cột, hướng đến mục tiêu tiết kiệm tài nguyên, giảm phát thải, đa dạng hóa lựa chọn cho người dùng", ông nói.

Ông Isao Sekiguchi, Chủ tịch Nissan Thái Lan và ASEAN tại buổi chia sẻ với truyền thông.

Ông Isao Sekiguchi, Chủ tịch Nissan Thái Lan và Nissan ASEAN tại buổi chia sẻ với truyền thông.

Theo vị sếp của Nissan, nếu các dòng xe thuần điện cần yêu cầu từ cơ sở hạ tầng, mạng lưới, nguồn cung cấp điện... thì dòng xe lai điện e-Power có tiềm năng tại thời điểm này. "Với ASEAN, đây là lựa chọn phù hợp của Nissan để bắt đầu con đường điện khí hóa. Ngoài Kicks, chúng tôi sẽ có những mẫu e-Power khác trong tương lai gần", vị này cho biết.

Tại buổi chia sẻ, đại diện Nissan cũng đề cập việc thương mại hóa pin thể rắn vào năm 2028, kỳ vọng loại pin này sẽ mở ra nhiều lựa chọn về sản phẩm, bao gồm các mẫu thuần điện và hybrid. Theo quan điểm từ Nissan, pin thể rắn vượt trội so với loại lithium-ion, nhờ mật độ năng lượng cao gấp đôi, trọng lượng pin giảm, cho phép khả năng hoạt động tối ưu.

"Việc này đồng nghĩa, pin thể rắn sẽ giúp kéo dài quãng đường di chuyển cho một lần sạc và giảm thời gian chờ sạc so với pin lithium-ion", đại diện hãng ở Việt Nam cho biết.

Dòng xe Nissan Kicks ứng dụng công nghệ e-Power.

Dòng xe Nissan Kicks ứng dụng công nghệ e-Power.

Đánh giá về sự phát triển của các hãng Trung Quốc, ông Isao Sekiguchi cho biết, các khó khăn khi đối diện với những hãng này không chỉ xảy ra tại ASEAN mà ở cả châu Á và châu Âu. Ông cho rằng, đây là thời điểm các thương hiệu xe Nhật cần thiết lập lại chiến lược của mình, thứ thể hiện rõ qua chiến lược trung hạn mà Nissan sẽ công bố vào tháng 3 năm sau.

"Với 90 năm thành lập, chúng tôi là hãng tiên phong, dẫn đầu xu hướng với hơn 70 năm kinh nghiệm lĩnh vực điện khí hóa. Nissan sẽ tận dụng tốt lợi thế đó trong thời gian tới", Chủ tịch Nissan Thái Lan và ASEAN nói. "Thay đổi là cần thiết, Nissan đang nỗ lực chứng minh thông qua triển lãm Japan Motor Show 2023 vừa qua, mang đến nhiều sản phẩm với thiết kế và công nghệ tương lai".

Theo công bố từ Nissan, 6 tháng đầu năm tài chính 2023, doanh thu hợp nhất của hãng này trong nửa đầu năm tài khóa 2023 là 6,06 nghìn tỷ yên, tăng 1,4 nghìn tỷ yên so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận hoạt động tăng từ 156,6 tỷ yên lên 336,7 tỷ yên trong 6 tháng qua, cao hơn gấp đôi so với nửa đầu năm tài chính 2022.

Doanh số bán hàng của hãng xe này trên toàn cầu trong nửa đầu năm tài chính 2023 cũng tăng 3,3%, lên mức 1,62 triệu chiếc. Thị trường ghi nhận các tín hiệu tích cực cho Nissan là Nhật Bản, Bắc Mỹ và châu Âu.

"Chúng tôi đã có những kế hoạch rõ ràng và đó là lời hứa từ Nissan. Điều đó sẽ được thể hiện qua kế hoạch trung hạn mà chúng tôi sẽ chia sẻ vào mùa xuân năm sau", ông Isao Sekiguchi khẳng định.

Quang Anh
Ảnh: Nissan

1