close

Chiếc xe điện đầu tiên hoàn tất hành trình từ Bắc Cực đến Nam Cực

(Dân trí) - Chiếc crossover thuần điện này đã hoàn thành quãng đường 30.000km trong 10 tháng, với động cơ và bộ pin nguyên bản, chỉ nâng cấp khung gầm và hệ thống treo, sử dụng bộ lốp địa hình cỡ 39 inch.

Phạm vi hoạt động của ô tô điện về cơ bản đã không còn là mối bận tâm lớn, nhưng nhiều người vẫn ngần ngại khi phải chạy đường dài. Và hiếm người dám đi xa như vợ chồng nhà thám hiểm Chris và Julie Ramsey.

Chiếc xe điện đầu tiên hoàn tất hành trình từ Bắc Cực đến Nam Cực - 1

Nissan Ariya đã trở thành chiếc xe điện đầu tiên đi từ Bắc Cực tới Nam Cực (Ảnh: Pole to pole EV).

Quảng cáo của DTads

Chris và Julie Ramsey đã hoàn tất quãng đường hơn 30.000km, qua 14 nước, trong 10 tháng, khởi hành ở Bắc Cực và di chuyển về phía Nam Cực, vừa kết thúc vào ngày 15/12.

Hai vợ chồng nhà thám hiểm người Anh sử dụng chiếc crossover điện Nissan Ariya, và hãng xe Nhật Bản cho biết đây là chiếc ô tô đầu tiên (chứ không chỉ là ô tô điện) thực hiện thành công hành trình này.

Chuyến đi đã được lên kế hoạch từ năm 2017, sau khi vợ chồng nhà thám hiểm Ramsey hoàn thành quãng đường 10.000km với một chiếc Nissan Leaf trong giải đua đường trường Mongol Rally.

Ngoài việc lên kế hoạch chi tiết, họ đã nâng cấp chiếc Ariya để có thể vượt qua địa hình khắc nghiệt. Nissan khẳng định rằng động cơ và cụm pin được giữ nguyên, nhưng hệ thống khung gầm được gia cố và nâng cấp để có thể lắp bộ lốp BF Goodrich cỡ 39 inch chạy trên địa hình tuyết dày.

  •  
  •  
  •  
  •  
Chiếc xe điện đầu tiên hoàn tất hành trình từ Bắc Cực đến Nam Cực - 2

Vợ chồng nhà thám hiểm Ramsey đặt biệt danh "Sonrisa" cho chiếc Nissan Ariya, có nghĩa là "nụ cười" trong tiếng Tây Ban Nha (Ảnh: Pole to pole EV).

Về việc sạc pin, vợ chồng nhà thám hiểm Ramsey chia sẻ trên Instagram rằng họ cắm sạc ở bất cứ tòa nhà hoặc địa điểm nào có trụ sạc phù hợp. Ngoài ra, họ sử dụng các tấm hấp thụ năng lượng mặt trời lắp trên nóc xe và tuabin gió 5kW trong trường hợp ở cách xa khu dân cư.

Khi tất cả vẫn không đủ cung cấp năng lượng cho xe, họ phải dùng đến máy phát điện.

Để tiết kiệm năng lượng, họ không sử dụng hệ thống sưởi, ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời là -39 độ C. Kết quả là có những lúc nội thất cũng đóng băng và họ phải dùng dao để cạo băng ở mặt trong cửa sổ mới nhìn được đường.

Để có một hành trình ít sự cố nhất có thể, họ dựa vào sự hướng dẫn của nhóm hỗ trợ đến từ công ty Arctic Trucks có nhiều kinh nghiệm chinh phục địa hình Bắc Cực.

Chris nói: "Tôi không thể tin là chúng tôi đã đến Nam Cực. Dù đã có nhiều năm lên kế hoạch, nhưng tôi vẫn chưa tin đó là sự thật. Tôi đã luôn rất tin vào khả năng kỳ diệu của ô tô điện và tôi biết rằng chiếc Nissan Ariya của chúng tôi sẽ xử lý được hết mọi tình huống".

Vợ ông cũng thừa nhận rằng đó là một hành trình tuyệt vời khó tin.

Mẫu crossover thuần điện Nissan Ariya nguyên bản được trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh e-4ORCE, có khả năng tăng tốc từ 0 lên 97km/h trong 5 giây.

1