Chờ 2018 ô tô giảm giá, dân Việt đâu biết xe bán tải chuẩn bị tăng giá mạnh

DỰ BÁO TĂNG THUẾ XE BÁN TẢI

Dubao

Xe bán tải là loại xe vừa chở người và vừa chở hàng, có 2 hàng ghế chở người trở lên, được xếp vào danh mục liên quan đến quản lý, lệ phí, thuế… Thời gian gần đây, xe bán tải ở Việt Nam được tiêu thụ rất mạnh và ngày càng xuất hiện nhiều trên đường phố. Do đó, tại cuộc họp ngày 15/8 vừa qua, Bộ Tài chính đã có đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để điều chỉnh xu hướng tiêu dùng phù hợp với thông lệ quốc tế và mục đích sử dụng dòng xe này.

nissan-np300-navara-thanhnien-12

Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu, đánh vào một số hàng hóa đặc biệt. Thuế này do các cơ sở trực tiếp sản xuất ra hàng hóa nộp, nhưng người tiêu dùng là người chịu thuế vì thuế được cộng vào giá bán.

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe bán tải

Bộ Tài chính đã đề nghị áp dụng mức thuế với xe vừa chở người vừa chở hàng (xe bán tải) bằng 60% mức thuế của dòng xe chở người dưới 9 chỗ cùng dung tích xi-lanh.

NP300-Navara-4

Theo quy định hiện hành, thuế tiêu thụ đăc biệt của xe bán tải ở Việt Nam có dung tích xi-lanh từ 2.500cc trở xuống là 15%, loại dung tích xi-lanh trên 2500cc đến 3.000cc là 20% và loại có xi-lanh trên 3.000cc là 25%. Thuế tiêu thụ đặc biệt của các dòng xe chở người dưới 9 chỗ cùng dung tích xi-lanh là từ 55 – 90%.

Như vậy theo tính toán, thuế tiêu thụ đặc biệt của xe bán tải sau khi áp dụng quy định mới sẽ tăng lên đến 30 – 54%. Nếu đề xuất này được thông qua, đồng nghĩa với việc giá một chiếc xe bán tải có thể tăng lên đến hàng trăm triệu. Ví dụ, một chiếc xe bán tải có giá 1 tỷ nếu tính theo quy định thuế hiện hành sẽ phải chịu mức thuế từ 150 – 250 triệu đồng, nhưng khi đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua, mức thuế chiếc xe này phải chịu có thể lên đến 300 – 540 triệu đồng.

Chưa hết, ngoài thuế tiêu thụ đặc biệt, xe bán tải vẫn phải chịu thêm thuế nhập khẩu và phí trước bạ. Như vậy, trong tương lai giá bán xe bán tải chắc chắn sẽ phải đội lên hàng trăm triệu so với hiện tại.

Tại sao Bộ Tài chính đưa ra đề xuất này?

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho dòng xe bán tải này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bán hàng cũng như tâm lý của người tiêu dùng. Vậy tải sao vẫn phải đề xuất tăng thuế?

Mục đích ban đầu của dòng xe này là chuyên chở đồ, chủ yếu di chuyển ở ngoại thành và đi đường trường, nhưng giờ đây, xe bán tải xuất hiện ngày càng nhiều trong các thành phố. Mặc dù không phủ định tính tiện lợi, kiểu dáng mạnh mẽ, sự hiện đại và tiện nghi không thua kém với các dòng sedan, MPV hay SUV của xe bán tải nhưng rõ ràng việc xe bán tải xuất hiện nhiều trên đường phố cũng mang đến nỗi lo sợ cho những người tham gia giao thông.Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ôtô Việt Nam, số lượng xe bán tải bán ra tại thị trường Việt Nam tăng từ 16.741 chiếc năm 2015 lên 23.099 chiếc vào năm 2016 tức tăng đến 6.358 chiếc, chiếm 7,5% thị phần xe tiêu thụ trong nước. Dự báo hết năm 2017, số lượng xe bán tải bán ra thị trường sẽ tiếp tục tăng lên 25.000 xe.

Quỳnh Trang (Tuoitrethudo)